Tìm việc ngày cận Tết, coi chừng bị lừa

  Chị Nguyễn Thị Diệu Thảo, sinh viên Viện ĐH Mở, là một trong số nhiều nạn nhân. Tìm đến một trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Trương Định, Hà Nội, chị Thảo nhận việc dán hộp bánh kẹo quà Tết, thời gian 7- 10 ngày, làm theo ca 2 giờ mỗi ngày, lương 250.000 đồng mỗi ca. Trung tâm yêu cầu chị nộp 200.000 đồng lệ phí.

  Hôm sau, chị đến nhận việc thì trung tâm yêu cầu chị đi học thêm lớp phát quà trên đường Láng và nộp thêm lệ phí đào tạo. Chị Thảo không chịu, vì thấy lệ phí đào tạo quá cao. Tuy nhiên, khi chị yêu cầu được nhận lại số tiền lệ phí thì trung tâm dứt khoát không trả và cho rằng đó là tiền bắt buộc khi đến liên hệ việc làm tại đây.

  d

  Lao động đến Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội tìm việc. Ảnh: Hồng Khánh.

  Cũng với tâm lý muốn có thêm tiền tiêu cuối năm, chị Đặng Thị Lương, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn mang hồ sơ đến Công ty ATK trên đường Minh Khai, Hà Nội để liên hệ công việc. Tại đây, nhân viên công ty yêu cầu chị Lương phải nộp 500.000 đồng để giữ chỗ cho công việc trực điện thoại, lương 3.000.000 đồng một tháng.

  Chị Lương nộp tiền và được công ty đưa tới làm việc tại Công ty An Hoàng Kim ở ngõ Hoà Bình 1, Minh Khai. Đến đây, Lương mới biết Công ty An Hoàng Kim là một trung tâm giới thiệu việc làm. Nhân viên trung tâm này yêu cầu chị nộp thêm khoản lệ phí và thông báo cách thức làm việc sắp tới: Chị phải ký được hợp đồng quảng cáo trị giá 20 triệu đồng trong vòng một tháng thì mới được hưởng lương là 3.000.000 đồng, vượt mức kế hoạch thì mỗi hợp đồng sẽ được hưởng 20%. Thêm vào đó, mỗi tháng chị phải tuyển được 5 người đến nộp hồ sơ. Biết rằng làm ở đó cũng có nghĩa mình sẽ phải đi lừa người khác, chị Lương chấp nhận mất khoản tiền đã nộp.

  Anh Lê Hữu Hoàng, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm, Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Trung ương Đoàn cho biết, thời điểm cuối năm, lao động, đặc biệt là sinh viên muốn làm thêm để kiếm tiền chi tiêu dịp Tết. Lợi dụng điều này, nhiều trung tâm, công ty giới thiệu việc làm đã tung ra những chiêu quảng cáo hấp dẫn để “nhử” lao động. Thường họ đưa mức lương rất hấp dẫn, công việc nhàn hạ, làm việc tại Hà Nội, tuyển không hạn chế.

  Nhiều lao động tìm đến, trung tâm còn gợi ý để họ giới thiệu thêm bạn bè. Khi số lao động nộp hồ sơ và lệ phí khá lớn, trung tâm sẽ cung cấp cho tên, địa chỉ và những thông tin giả về công ty mà mình giới thiệu. Hôm sau, lao động biết mình bị lừa, quay lại đòi tiền thì trung tâm đã “vườn không nhà trống”.

  Bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, thừa nhận hiện nay thủ đô xuất hiện rất nhiều công ty “ma”, lợi dụng nhu cầu muốn tìm việc vào dịp cận Tết của lao động để lừa gạt.

  Bà Phương khuyến cáo lao động nên tìm đến các trung tâm, công ty giới thiệu việc làm có uy tín, được cấp giấy phép hoạt động về giới thiệu việc làm. Hà Nội hiện nay có 22 đơn vị được cấp giấy phép giới thiệu việc làm.

  Danh sách 22 đơn vị được cấp phép giới thiệu việc làm trên địa bàn Hà Nội:

  1. Trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) Thanh niên Hà Nội (88 Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm).

  2. TTGTVL 20/10 (72 Quán Sứ, Hoàn Kiếm).

  3. TTGTVL Liên minh các HTX Việt Nam (ngõ 149 Giảng Võ, Ba Đình).

  4. TTGTVL Công đoàn Hà Nội (23 ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa).

  5. TTGTVL Hà Nội (285 Trung Kính).

  6. TTGTVL Hà Nội (Số 144 Trần Phú, thành phố Hà Đông).

  7. TTGTVL Công Đoàn Hà Nội (35 Ngõ Giếng, Đông Các, Đống Đa).

  8. TTGTVL Công đoàn Hà Nội (Ba La, thành phố Hà Đông).

  9. TTGTVL Thanh niên TW Đoàn (347 Đội Cấn, Ba Đình).

  10. TTGTVL Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (số 7 ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa).

  11. TTGTVL Tỉnh Đoàn (thành phố Hà Đông).

  12. TTGTVL Tăng thiết giáp, Bộ Quốc Phòng (xã Phú Mẫn, Quốc Oai).

  13. TTGTVL Hà Đông (8 Trưng Nhị, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông).

  14. Công ty cổ phần Quản lý nguồn nhân lực Thắng Hoàng Trung (Phòng 3, Tầng 16 Tháp Vincom, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng).

  15. Công ty cổ phần quốc tế Thái Minh (Khu Mỹ Đình II, Từ Liêm).

  16. Công ty TNHH dịch vụ việc làm Hoàng Anh (283 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng).

  17. Công ty TNHH Tập đoàn Quản lý Châu Á – Thái Bình Dương (178b Xuân Diệu, Tây Hồ).

  18. Công ty Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực (Ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy).

  19. Công ty TNHH một thành viên tuyển dụng IT (29 Đê La Thành, Ô Chợ dừa, Đống Đa).

  20. Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng hạ tầng Hanel (Khu CN Sài Đồng B, Long Biên).

  21. Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Hoài Đức (45 Nguyễn Khắc Nhu, Ba Đình).

  22. Công ty Cổ phần đầu tư và đào tạo nghề Hanel (38/27 ngõ 41 Phố Vọng, Hai Bà Trưng).

  (Theo Gia đình và Xã hội)

  Vnexpress vieclam