‘Siêu trâu’ xuất hiện, thị trường VGA đào coin sắp hỗn loạn

Bitmain, một công ty khá nổi tiếng đến từ Trung Quốc vừa ra mắt hệ thống đào tiền Ethereum mới được quảng cáo mạnh và hiệu quả nhất thế giới. Tuyên bố tự sản xuất hệ thống đào coin đặc dụng của công ty Trung Quốc sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu card đồ họa trong thời gian tới.

Hệ thống Antminer E3 này sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 7 tới với giá 800 USD.

'Sieu trau' xuat hien, thi truong VGA dao coin sap hon loan hinh anh 1
Hệ thống đào coin Antminer E3 của Bitmain. Ảnh: Bitman.

Dân đào coin thường dùng card đồ họa của AMD và Nvidia để khai thác tiền số mới. Tiền này có thể bán (trade) hoặc giữ lại để đầu cơ.

Theo số liệu từ Coinbase, số lượng Ethereum đã tăng trên 800% trong 12 tháng qua, dù mất giá hơn 50% trong ba tháng đầu 2018.

Bitmain là cái tên sáng giá nhất trong ngành khai thác Bitcoin nhờ sử dụng loại chip ASIC đặc biệt, có khả năng đào coin hiệu quả hơn chip đồ họa của AMD và Nvidia.

'Sieu trau' xuat hien, thi truong VGA dao coin sap hon loan hinh anh 2
Các kỹ thuật viên đang sửa máy đào coin tại một cơ sở của Bitmain ở Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Các nhà phân tích cho rằng lợi nhuận năm ngoái của Bitmain còn cao hơn cả Nvidia. Hầu hết doanh thu đều từ bán máy đào coin dùng chip của công ty này.

Wall Street lo ngại rằng thị trường đào tiền kỹ thuật số Ethereum sẽ về tay Bitmain và không ai có thể cạnh tranh được với hãng này.

Cuối tháng trước, Susquehanna International Group (SIG) đã hạ thấp đánh giá cổ phiếu của AMD và Nvidia trước áp lực cạnh tranh của Bitmain trong lĩnh vực đào Ethereum.SIG ước tính hoạt động liên quan tới đào Ethereum sẽ chiếm 20% doanh số bán hàng của AMD, và 10% của Nvidia.

Tại Việt Nam, Bitmain không phải cái tên xa lạ, thậm chí được giới đào coin ưu thích vì giá rẻ và hiệu suất cao hơn so với những "trâu cày" dùng VGA truyền thống. Cách đây ít tháng, những tin đồn về Antminer E3 từng gây hoang mang cho cộng đồng người kinh doanh máy đào, trade coin tại Việt Nam. Nếu lỡ nhập những dàn máy đào thế hệ cũ, họ sẽ khó thu hồi vốn nếu E3 xuất hiện.

Bên trong cơ sở đào coin lớn nhất Trung Quốc. Cơ sở đào coin của Bitmain tại Nội Mông là một trong những nhà máy đào coin lớn nhất thế giới.

Dân cày tiền số Việt Nam vỡ mộng vì máy đào Bitcoin

"Mỗi ngày 10 USD, tháng 300 USD, 8 tháng hoàn vốn" là phép tính đơn giản của người mới bập bẹ khai thác tiền số. Nhưng thực tế loại đầu tư này còn tiềm tàng rất nhiều rủi ro khác.

  • Tiền mã hóa

    Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

    Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Zing.vn congnghe