FaceID: Công nghệ mới nhất của Apple

170

FaceID là công nghệ mới nhất được Apple đưa vào sản phẩm điện thoại cao cấp iPhone X sau khi loại bỏ nút Home và công nghệ TouchID. Apple cho biết FaceID hoạt động tốt và bảo mật hơn so với TouchID, nên việc loại bỏ công nghệ cũ này chỉ là vấn đề thời gian. Vậy công nghệ mới này có gì?

Thông tin công nghệ mới mang tên FaceID

Được ra mắt vào ngày 13/9 tại trụ sở chính của Apple tuy nhiên cơ chế hoạt động và các vấn đề xung quanh thông tin công nghệ mới này vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Sự ra đời của FaceID và cơ chế hoạt động

Theo những nhà chuyên môn, FaceID được phát triển dựa trên TouchID, thay vì sử dụng cảm biến ở nút Home để lữu giữ hình ảnh vân tay của bạn thì nay FaceID được thiết kế trên cụm cảm biến trước, máy ảnh TrueDepth và máy chấm hồng ngoại sẽ tạo ra bản đồ 3D cực chi tiết cho khuôn mặt của bạn. Máy chiếu hồng ngoại tạo ra 30.000 điểm vô hình trên khuôn mặt mỗi khi bạn nhìn vào điện thoại để đảm bảo độ chính xác khi quét.

Cũng theo chia sẻ của giám đốc marketing Apple Phil Schiller: “Chúng tôi sử dụng hình ảnh và chấm hồng ngoại để đưa tín hiệu vào mạng nơ-ron thần kinh, giúp tạo một bản đồ toán học cho khuân mặt của bạn”

FaceID được sinh ra dựa trên TouchID

Hiệu ứng mặt nạ đặc biệt có đánh lừa được FaceID?

Bản đồ khuôn mặt này sẽ được cải thiện mỗi lần bạn nhìn vào iPhone X, và Apple cũng khẳng định rằng FaceID vẫn nhận ra bạn ngay cả khi bạn thay đổi kiểu tóc, đeo kính hoặc đội nón.Chia sẻ về thông tin công nghệ mới này, Apple lưu ý: Khi sử dụng FaceID, iPhone X cần sự chú ý của người sử dụng nên khi bạn nhắm mắt hoặc bạn nhìn từ xa thì FaceID sẽ không hoạt động. Để bảo mật hơn cho người dùng, Apple đã làm việc với các nhà sản xuất hiệu ứng mặt nạ đặc biệt của Hollywood nhằm đảm bảo rằng sẽ khó khăn để đánh lừa FaceID.

FaceID sẽ không bị đánh lừa như trên phim Hollywood

Bản đồ khuôn mặt của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật.

Trong buổi lễ ra mắt, Apple trấn an người dùng rằng bản đồ khuôn mặt của họ trên iPhone X sẽ không bị chuyển đến kho dữ liệu của Apple mà lưu trữ hoàn toàn trên thiết bị. Như đã chia sẻ ở trên, Giống như Touch ID xây dựng mô hình 3D của ngón tay, việc nhận dạng khuôn mặt sẽ tạo ra một bản đồ 3D dành cho khuôn mặt một người, làm cho nó không bị đánh lừa bởi ảnh giả mạo.

Với công nghệ mới này, tỷ lệ bị giả mạo được giảm từ 1/500.000 trên TouchID xuống 1/1.000.000 trên FaceID. Tuy nhiên, Apple cho biết FaceID có thể bị nhầm lẫn đối với những cặp song sinh giống nhau

Bản đồ khuôn mặt của bạn sẽ không bị chuyển đến cơ sở dữ liệu của Apple

Với việc rất biết tạo “hot” cho sản phẩm của mình khi liên tiếp ra mắt những công nghệ mới. Mặc dù còn gây nhiều tranh cãi xung quanh thông tin công nghệ mới này nhưng chúng ta đều phải thừa nhận rằng FaceID sẽ thay đổi toàn nhân loại trong những năm sắp tới

Xem thêm: