Cầm cavet xe lừa đảo

Các quảng cáo cầm cavet xe được dán đầy đường phố
Các quảng cáo cầm cavet xe được dán đầy đường phố

Cầm cavet xe lừa đảo không chỉ bị mất tài sản mà còn nhiều vấn đề liên quan khác. Việc tung các chiêu trò “lãi suất thấp, giá trị cao” khiến bạn bị rơi vào bẫy của các tiệm cầm đồ “ma”.

Đặc điểm của dịch vụ cầm cavet xe lừa đảo

Cầm giấy tờ xe đang là một loại hình dịch vụ rất phát triển tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Loại hình này ra đời nhằm đáp ứng cho nhu cầu cầm cố cavet (cà vẹt) xe, giấy tờ xe để giải quyết vấn đề tài chính của cá nhân, đơn vị.

Các quảng cáo cầm cavet xe được dán đầy đường phố
Các quảng cáo cầm cavet xe được dán đầy đường phố

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đủ uy tín để bạn tin tưởng và mang giấy tờ xe đi cầm. Không cẩn thận bạn có thể bị ép giá với lãi suất ngất ngưỡng và mất xe trong phút chốc chỉ vì “nhẹ dạ cả tin”. Tỉnh táo, sáng suốt nhận diện dịch vụ lừa đảo thông qua các chiêu trò sau sẽ là cần thiết cho mỗi chúng ta.

  • Cầm giấy tờ xe giá cao

Sẽ không khó để bạn bắt gặp các tờ rơi quảng cáo “cầm giấy tờ xe giá cao” được dán tràn lan ở các cột điện, bức tường hay phát ở các ngã tư… Đây là một hình thức tiếp thị, quảng cáo của các đơn vị cầm đồ và vốn dĩ nó không xấu.

Tuy nhiên, cần xem xét kỹ và đừng vì cái “mác” giá cao mà “mờ mắt”. Thông thường, giá cầm cà vẹt xe, giấy tờ xe sẽ ở khoảng 70-80% giá trị chiếc xe. Nếu cảm thấy nó quá cao so với thị trường chung thì nên xem xét kỹ và tìm hiểu về tên tuổi, uy tín của nơi đó trước khi mang giấy tờ xe đi cầm.

  • Lãi suất thấp

Cầm giấy tờ xe giá cao lãi suất thấp” sẽ là “lời chào mời” đầy hấp dẫn khiến nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính và cần cầm giấy tờ xe dễ dàng bị lừa. Theo đó, họ sẽ mang xe cùng giấy tờ đến theo chỉ dẫn trên tờ rơi.

Tại đây, đơn vị dịch vụ lừa đảo sẽ dùng những lời ngon ngọt để thuyết phục họ cầm giấy tờ xe. Số tiền họ nhận được sẽ là khá cao (có thể lên đến 80-90% giá trị xe) và mức lãi suất cam kết chỉ 2-3%/tháng.

Tuy nhiên, chỉ đến hạn đóng lãi suất thì người cầm mới “tá hỏa” khi đơn vị dịch vụ đòi lãi cao lên đến trên 10% và lời giải đáp của họ cho mức lãi suất thỏa thuận ban đầu là “chỉ để qua mắt cơ quan chức năng chứ cầm đồ mà lấy mức đó chúng tôi lấy gì sống!”.

Cách tránh bẫy cầm cavet xe lừa đảo

Khi cầm đồ, không tin lời dụ dỗ của chủ tiệm làm giấy mua bán, giấy ủy quyền để được cầm cố giá cao vì hình thức này rất nhiều rủi ro.

Lựa chọn cầm cavet xe uy tín để tránh rủi ro
Lựa chọn cầm cavet xe uy tín để tránh rủi ro

Trong trường hợp bất khả kháng, buộc phải vay tiền theo cách này, người dân nên yêu cầu chủ tiệm cầm đồ làm cam kết chỉ cầm đồ (hoặc vay tiền). Việc bán, ủy quyền chỉ là hình thức làm tin.

Ngoài ra, người dân có thể ghi âm quá trình trao đổi để sau này nếu xảy ra tranh chấp thì được cơ quan có thẩm quyền bảo vệ.

Với những chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trước khi có ý định cầm cavet xe.